สรรพคุณ ยาเบญจกุล ยาปรับธาตุร่างกายทั้ง5ให้สมดุล ราคาส่งค่ะ

ยาปรับความสมดุลร่างกาย ยาเบญจกุล ช่วยปรับธาตุทั้ง5

สรรพคุณ ยาเบญจกุล ช่วยปรับธาตุร่างกายที่ทุกคนควรกินเมื่อธาตุไม่สมดุล ร่างกายหนาวและร้อนเกิน แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อและช่วยขับลมบนสู่เบื้องล่าง ช่วยให้เจริญอาหาหาร ทำให้ธาตุทั้ง5เกิดความสมดุล

สรรพคุณ ยาเบญจกุล ยาปรับธาตุที่ทุกคนควรกิน

ร่างกายของมนุษย์เรา จะมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ซึ่งบางคนก็จะมีอาการหนาวหรือร้อนเกินไปบ้าง ท้องผูกอุจาระถ่ายไม่ออก เลือดลมภายในร่างกายปรวนแปร เช่น มีอาการเวียนหัวจะอ๊วกคลื่นไส้ หน้ามืด โดยเฉพาะในช่วงเปลี่ยนฤดูกาล ร่างกายมักมีอาการเป็นหวัด บางรายแพ้อากาศมีอาการเป็นภูมิแพ้หรือเป็นไข้หนาวสั่น นั่นเป็นเพราะว่า ร่างกายปรับตัวไม่ทันกับอากาศที่เปลี่ยนไป ธาตุในร่างกายไม่สมบูรณ์ อาการเหล่านี้แพทย์แผนโบราณดั้งเดิมมักนิยมนำยาเบญจกุลมารักษา โดยสรรพคุณ ยาเบญจกุล จะช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น แข็งแรง เลือดลมเดินสะดวก แก้ไข้ เป็นยาที่ทุกคนควรกินเมื่อธาตุไม่สมดุล เพราะยาเบญจกุลจะเข้าไปช่วยปรับธาตุทั้ง5ในร่างกายให้เกิดความสมดุล

สรรพคุณ ยาเบญจกุล ยาปรับธาตุร่างกายให้สมดุล ช่วยปรับธาตุทั้ง5
ยาปรับความสมดุลร่างกาย ยาเบญจกุล ช่วยปรับธาตุทั้ง5

 ยาเบญจกุลคือยาอะไร

ยาปรับธาตุเบญจกุล เป็นยาแผนโบราณซึ่งประกอบไปด้วยตัวยาหลากหลายชนิด ซึ่งเป็นสมุนไพร โดยมีการใช้รักษาและบำรุงสุขภาพมานานนับพันปี เป็นยาที่จัดให้อยู่ในบัญชียาหลักแห่งชาติ ตัวยาเบญจกุลเด่นในด้านการปรับธาตุในร่างกาย ฟื้นฟูให้ร่างกายมีความสมดุล ช่วยบำรุงโลหิต เป็นยาอายุวัฒนะ

ประวัติยาเบญจกุลในตำรับยาไทย

ในตำราแพทย์แผนไทย กล่าวกันต่อๆมาว่า ตำรับยาเบญจกุลนี้เกิดมาจากการที่ฤษี 6 ตน ได้เป็นผู้ค้นคว้าและรวบรวมตัวยา โดยตัวยาที่ประกอบเป็นยาเบญจกุลในแต่ละชนิดนี้ก็มีสรรพคุณรักษาโรคได้แตกต่างกันไป  ซึ่งเชื่อกันว่าสามารถบำรุงรักษาธาตุทั้ง 4 ให้สมดุลและช่วยให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันทำให้แข็งแรงไม่เจ็บป่วยได้ง่าย

ส่วนผสมตำรับยาเบญจกุล มีอะไรบ้าง

ยาเบญจกุลประกอบด้วยสมุนไพร 5 ชนิด ตัวยาทั้ง5ชนิดนี้จะเป็นยาประจำธาตุแต่ละธาตุ เช่น

 1. ดอกดีปลี ประจำธาตุดิน ซึ่งเหมือนเนื้อหนัง กระดูก,
 2. เถาสะค้าน ประจำธาตุลมหรือลมหายใจ,
 3. รากช้าพลู ประจำธาตุน้ำหรือเลือดในร่างกาย,
 4. รากเจตมูลเพลิง ประจำธาตุไฟหรือความร้อนในร่างกาย,
 5. เหง้าขิง ประจำอากาศธาตุ

ตัวยาเบญจกุล ประจำธาตุละชนิด

ตัวยาสมุนไพรในตำรับยาเบญจกุล จะมีสรรพคุณประจำธาตุ เช่น

 1. ดอกดีปลี ประจำธาตุดิน ให้รสเผ็ดร้อน ช่วยแก้ท้องร่วง ช่วยขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยกระตุ้นให้ลำไส้บีบรัดตัวทำให้ขับถ่ายได้ง่ายขึ้น
 2. เถาสะค้าน ธาตุลม มีรสเผ็ดร้อน ช่วยขับลมในกระเพราะและลำไส้ ช่วยบำรุงร่างกาย ช่วยให้กินอาหารได้
 3. รากช้าพลู ธาตุน้ำ มีรสเผ็ดร้อนเช่นกัน ขับลมในลำไส้ ช่วยให้ย่อยอาหารได้ง่าย แก้อาการเมื่อยขบ แก้การฉี่ขัดหรือฉี่มากจนเกินไป
 4. รากเจตมูลเพลิง ธาตุไฟ รสร้อน ช่วยบำรุงเลือด ทำให้เลือดลมดี ช่วยไม่ให้ร่างกายเกิดอาการหนาวเย็น ช่วยขับประจำเดือน แก้ริดสีดวง
 5. เหง้าขิงแห้ง อากาศธาตุ มีรสเผ็ดหวาน ช่วยแก้ไข้ แก้ลมในลำไส้

สรรพคุณ ยาเบญจกุล มีอะไรบ้าง

จากการวิจัยพบว่า เมื่อนำสมุนไพรทั้ง 5 มาผสมรวมเขาด้วยกันแล้ว ทำให้สรรพคุณของยาเบญจกุลมีฤทธิ์ที่ช่วยปรับธาตูทั้ง5ภายในร่างกายของเราให้เกิดความสมดุล เช่น

 1. ออกฤทธิ์ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกัน โดยจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายเพิ่มปริมาณเม็ดเลือดขาวชนิด ลิมโฟไซต์( Lymphocyte) ให้มีจำนวนมากขึ้น ทำให้ระบบเลือดสมบูรณ์ เป็นการเพิ่มภูมิต้านทานซึ่งจะเป็นผลดีต่อผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็งผู้ป่วยจะแข็งแรง
 2. ช่วยขับลมในกระเพาะ ในลำไส้ ลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยกระจายกองลม ทำให้สบายท้อง สบายตัว
 3. ช่วยปรับธาตุในร่างกายให้สมดุล หรือปรับสมดุลภายใน เช่น ปรับอวัยวะภายในเช่น ตับ ไตให้เลือดลมหมุนเวียนได้ดี เมื่อเลือดหล่อเลี้ยงไปทั่วร่างกายได้ดี ก็จะส่งผลให้ผิวพรรณภายนอกดีมีเลือดฝาด มีสุขภาพที่ดีตามมาด้วย
 4. เป็นยาอายุวัฒนะ ต่อต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความแก่ ช่วยไม่ให้ผมขาวเร็ว
 5. สรรพคุณ ยาเบญจกุลช่วยบำรุงน้ำดี ช่วยผลิตน้ำย่อย ช่วยให้ผู้ที่ทานได้น้อยอยากอาหาร กินอาหารได้มากขึ้น
 6. ป้องกันไข้หวัด ไม่ให้เป็นหวัดบ่อยๆ หรือแพ้อากาศ
 7. แก้ปวดเมื่อย ปวดเส้นเอ็น กระดูก ลดอาการชาปลายนิ้วมือ นิ้วเท้า
 8. ช่วยให้หลับง่าย หลับสบาย เพราะภายในร่างกายมีความสมดุล
 9. ช่วยทำให้กินยารักษาโรคต่างๆ ได้ผลมากขึ้น เพราะธาตุร่างกายเกิดความสมดุล เมื่อผู้ป่วยรับประทานรักษาโรคอื่นๆ เช่น เบาหวาน ความดัน ก็จะทำให้ยานั้นกินแล้วเห็นผลชัดเจนยิ่งขึ้น

ยาปรับสมดุลร่างกาย ยาเบญจกุล เพราะอะไรผู้มีธาตุไม่สมดุล ต้องกิน

เนื่องจากในร่างกายของคนเรานั้นจะประกอบไปด้วยธาตุทั้ง 5 นั่นคือ ธาตุดิน ธาตุน้ำ ธาตุลม ไฟและธาตุอากาศที่อยู่ในส่วนของช่องว่างในเส้น ในเลือด หากเกิดอาการเจ็บป่วยในขณะที่กำลังจะเปลี่ยนฤดู เช่นจากฤดูร้อนไปฤดูฝน จากฤดูฝนไปฤดูหนาว  นั่นก็หมายความว่า ร่างกายของคนในช่วงนั้นธาตุทั้ง 5 เกิดการเสียสมดุล อาจมีไข้ เป็นหวัด เป็นภูมิแพ้ ปวดเมื่อยตามตัว อาการเหล่านี้แพทย์แผนโบราณจะนิยมใช้ยาเบญจกุลมาให้กินเพื่อบำรุงร่างกาย  โดยยาเบญจกุลจะช่วยให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น แก้อาการหนาวข้างใน  ช่วยเสริมภูมิไม่ให้ร่างกายอ่อนแอ ไม่เจ็บป่วยง่าย ช่วยให้ธาตุเป็นปกติ ช่วยให้เลือดเดินได้สะดวกไปทั่วร่างกาย ช่วยไม่ให้ท้องอืด ช่วยให้เจริญอาหารเป็นผลดีต่อผู้ที่มีน้ำหนักตัวน้อย อีกทั้งยาเบญจกุลหากกินในปริมาณไม่เกินและติดต่อกันนาน ก็ไม่ส่งผลเสียหรือมีผลข้างเคียงต่อการทำงานของไต ตลอดจนไม่ก่อให้เกิดความผิดปกติในตับ ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลถึงผลเสียในระยะยาวอีกด้วย

ข้อมูลอ้างอิง คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

ข้อควรระวังในการใช้ยาเบญจกุล

ถึงแม้สรรพคุณของยาเบญจกุลจะมีมากมาย ช่วยฟื้นฟูร่างกายแข็งแรงได้เป็นอย่างดี แต่ก็ยังพบว่ามีข้อควรระวังในการใช้อยู่บ้างคือ

 1. ยาเบญจกุล เป็นยาที่ออกฤทธิ์ร้อน ดังนั้นเด็กและสตรีมีครรภ์จึงไม่ควรใช้ สำหรับสตรีมีครรภ์อาจทำให้แท้งบุตรได้เพราะให้ฤทธิ์ร้อนและบีบมดลูก
 2. ไม่ควรใช้ยานี้ในฤดูร้อน เพราะจะทำให้ร่างกายร้อนมากขึ้น ธาตุไฟกำเริบ ไม่สบายตัว
 3. ไม่ควรกินเกินจากปริมาณที่กำหนด เพราะเป็นยาที่มีฤทธิ์ร้อน

ยาปรับธาตุเบญจกุล กินเพื่ออะไร

ยาเบญจกุลนับว่าเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณครอบจักรวาล จนสาธารณสุขต้องนำมาขึ้นเป็นตำรับยาและให้อยู่ในบัญชีหลักของยาตำราหลวง ที่ช่วยบำรุงและรักษาร่างกาย ทำให้กินได้ สบายท้อง ถ่ายคล่อง นอนหลับ ชะลอความแก่ เลือดลมเดินสะดวก เมื่อร่างกายสมบูรณ์ดีแข็งแรงแล้ว จิตใจก็ย่อมดีตามไปด้วยเช่นกัน นับว่าเป็นการรักษาแบบครบวงจร โดยไม่ต้องกังวลถึงผลเสียหรือผลข้างเคียงที่จะตามมาในภายหลังอีกด้วย

ยาปรับธาตุเบญจกุล ยี่ห้อไหนดีสุด

ยาปรับธาตุ ตำรับยาเบญจกุล ปัจจุบันได้มีการแปรรูปยาเบญจกุลให้นำมาบริโภคง่ายกว่าสมัยโบราณ ซึ่งจะอยู่ในรูปแบบของแคปซูลและแบบชนิดน้ำ มีจำหน่ายขายหลายยี่ห้อ เช่น เบญจกุลอภัยภูเบศร  เบญจกุลตราบุหลันลอยเมฆ เป็นต้น แต่ถ้าจะให้บอกว่าตราสินค้าไหนดีสุดคงตอบได้ค่ะ แต่ที่แน่ๆก็ควรเลือกจากผู้ผลิตที่ได้มาตรฐาน อย.จะได้ปลอดภัย ใช้แล้วได้ผลลัพธ์ที่ดีต่อร่างกายจริงๆ เช่น ตำรับยาเบญจกุลของโรงงานแม่คำป้อโอสถ รับรอถึงคุณภาพGMPทุกแคปซูลค่ะ

ราคาส่ง ขายยาปรับสมดุลเบญจกุล

โรงงานสมุนไพรแม่คำป้อผู้ผลิตตำรับยาแผนโบราณหลายสิบตำรับยา ยาเบญจกุลก็เป็นอีกหนึ่งตำรับยาที่โรงงานสมุนไพรของเราก็ผลิตออกจำหน่ายและรับผลิตด้วยเช่นกัน ถ้าคุณต้องการรับประทานยาแผนโบราณตำรับยาเบญจกุลชนิดแคปซูลราคาส่ง สอบถามฝ่ายขายโรงงานได้นะค่ะ ข้อมูลเพิ่มเติม ยาปรับธาตุเบญจกุล https://herbthai.cheapsalemaket.com/

ราคาถูก ยาเบญจกุล สมุนไพรยาปรับธาตุร่างกายที่ดีสุด
ราคาถูก ยาเบญจกุล สมุนไพรยาปรับธาตุ ช่วยขับลมแก้ท้องอืด เฟ้อ

Call Center 0891710545,0923794398,

(7.00 – 20.00 น.)

โรงงานแม่คำป้อ โอสถ
เชียงดาว เนเจอร์ ฟูด
11 หมู่ 5 ซอย2 ต.เชียงดาว อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่
โทร. 0815582320

Facebook : สุกัลยา เชียงดาว เฮิร์บ https://www.facebook.com/sukanya.dung

Facebook: เชียงดาว เฮิร์บ https://www.facebook.com/greenthaiherb

Line ID: @sukanyathaig

เพิ่มเพื่อน

Line ID: manow98

Email : garden2508@gmail.com

รับผลิตตำรับยาแผนโบราณ ตำรับยาเบญจกุล ชนิดแคปซูล

รับผลิตยาเบญจกุล
โรงงานรับผลิต ยาเบญจกุล https://xn--42c0bow1cra1byjpa5dp3c.com/

ใส่ความเห็น